Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Cách Khởi Động Xe Ô TÔ Đúng Cách Bởi Thu Hiền

Để khởi động xe ô tô đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho động cơ thì hôm nay Thu Hiền xin chia sẻ cho các Bạn một số kinh nghiệm trong quá trình khởi động xe, hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp những chiếc xế yêu của mình vận hành một cách trơn tru, nhịn nhành hơn trong quá trình di chuyển trên đường.

Cách Khởi Động Xe Ô TÔ Đúng Cách:

Đối với bất kỳ một phương tiện máy móc nào thì cũng đòi hỏi người sử dụng nó phải biết cách vận hành một cách hiệu quả thì mới phát huy tất cả các công năng mà nó đem lại.

Cách khởi động xe ô tô đúng cách

Vậy đối với xe ô tô thì mỗi khi khởi động Bạn phải làm gì? 

Cách Khởi Động Xe Ô TÔ Số Sàn:

Xe ô tô số sàn hay còn gọi với thuật ngữ là MT là loại xe mà người lái xe phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Đồng thời trong quá trình điều khiển phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn, chân ga và chân phanh. Để khởi động cho một chiếc xe ô tô số sàn hiệu quả, và đúng cách thì Bạn nên làm tuần tự theo các bước sau đây.

cách khởi động xe số sàn

Bước 1: 

Bạn di chuyển ra chỗ đậu xe ô tô, sau đó dùng chìa khóa để mở cửa khoang tài ra. Bước tiếp theo, đó là bỏ chìa khóa vào bên trong ổ và bật khởi động hệ thống điện của xe. Đối với những dòng xe đời mới như hiện nay, thì Bạn sử dụng nút khởi động Start/Stop Engine.

Điều chú ý quan trọng nhất trong bước này đó là Bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị điện như quạt gió, điều hòa, đèn, camera, loa nhạc.. cùng với đó là nên hạ kính gương cửa sổ và mở kính chiếu hậu 2 bên. Tác dụng của việc này đó là xả không khí bên trong xe ô tô ra ngoài.

Đọc thêm bài viết: Cách chăm sóc xe ô tô thời covid-19

Bước 2: Sau khi đã khởi động hệ thống điện xe ô tô tầm 2 – 3 phút, lúc này Bạn dùng bàn chân trái đạp hết côn, tay phải nắm cần số đưa về vị trí 0 ( số Mode). Tiếp theo đó là dùng tay phải bấm vào nút start hay xoay chìa khóa trong ổ để khởi động xe. 

Bước 3: Thời gian xe đề nổ khởi động trước mỗi lúc di chuyển thường là từ 2 – 3 phút, tác dụng của việc này đó là giúp cho dầu nhớt được bơm đều các bộ phận chuyển động trong động cơ, giúp cho máy vận hành trơn tru hơn trong quá trình di chuyển. 

Bước 4: Sau khi đã xong công tác khởi động, lúc này sẽ đến bước khởi hành và di chuyển. Bạn thắt dây an toàn, nhả thắng tay, đồng thời quan sát gương phía trước và 2 bên gương chiếu hậu, nếu thông thoáng và thuận lợi, thì lúc này chân trái của Bạn sẽ đạp hết chân côn, tay phải nắm cần số và đưa về số 1, tiếp đến là nhả chân côn từ từ cho xe lăn bánh. 

Sau đó dùng chân phải mớn ít ga vào để cho vòng tua máy tăng lên, chú ý là không nên đạp ga quá nhiều bởi sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu, kèm theo đó là xe bị gầm rú. Tiếp đến là dùng tay phải chuyển sang số 2 rồi tăng lên từ từ theo tốc độ di chuyển.

Tốc độ vào số chuẩn trong quá trình lái xe số sàn đó là:

  • Đi số 1, 2 khi tốc độ xe từ 10 – 20 km/ h
  • Đi số 3 khi tốc độ xe từ 30 km/ h
  • Đi số 4 khi tốc độ xe từ 40 – 50 km/ h
  • Đi số 5  khi tốc độ xe từ 50 – 80,90 km/ h

Cách Khởi Động Xe Ô TÔ Số Tự Động:

cách khởi động xe số tự động

Xe ô tô số tự động hay còn gọi với thuật ngữ là xe AT là loại xe sử dụng hộp số tự động, chỉ sử dụng chân ga và chân phanh và không có chân côn. Vậy để khởi động cho 1 chiếc xe ô tô số tự động một cách nhịp nhàng và đúng cách thì Bạn nên thực hiện các bước sau đây. 

Bước 1: Cũng giống như quá trình khởi động xe số sàn ở trên Bạn cũng nên thực hiện các bước như mở cửa xe, bật chìa khóa để khởi động hệ thống điện trong xe, đồng thời cũng tắt tất cả thiết bị điện, hạ cửa kính và để tầm 2 – 3 phút.

Bước 2: Đây là bước đề nổ của xe, tức là Bạn dùng chân phải đạp vào chân phanh, kèm theo đó là đưa số về vị trí N, dùng tay phải bấm nút start hay mở chìa khóa để đề xe nổ. Thời gian để cho dầu nhớt bơm đều lên các bộ phận của động cơ cũng từ 2 – 3 phút.

Bước 3: Sau khi xe đã hoàn thành xong bước đề máy và khởi động, sẽ đến bước cho xe di chuyển, Bạn thắt dây an toàn, quan sát gương chiếu hậu và kính lái phía trước, nếu thuận lợi Bạn dùng tay phải hạ thắng tay xuống, chuyển hộp số tự động về vị trí D, dùng chân phải mớm nhẹ chân ga để xe di chuyển. 

Chú ý trong quá trình sử dụng xe số tự động đó là chỉ sử dụng chân phải, còn chân trái để cố định ngay vị trí giống như chân côn theo số sàn. Kèm theo đó là không nên ép ga với vòng tua máy trên 2000, bởi sẽ làm tiêu hao nhiên liệu nhanh. 

Lời kết:

Đó là toàn bộ cách khởi động xe ô tô đúng cách mà thuhien.vn muốn chia sẻ và gửi tới cho các Bạn. Hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình chăm sóc và bảo vệ những chiếc xe ô tô của mình, giúp tăng tuổi thọ cho động cơ và quá trình vận hành một cách mượt mà hơn.