Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Chùa Long Sơn Nha Trang – Pho Tượng Kim Phật Tổ Lớn Nhất Việt Nam

Chùa Long Sơn mà người dân địa phương thường gọi với cái tên là Chùa Phật Trắng, đây là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Nha Trang tọa lạc dưới chân đồi Trại Thủy. Chùa được xây dựng vào những năm thế kỷ 19, trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa đến nay chùa được ghi nhận vào sách kỉ lục là ngôi chùa có pho tượng Kim Thân Phật Tổ lớn nhất ở Việt Nam tọa lạc trên đỉnh đồi. Và trước khi đến đây tham quan viễn cảnh chùa thì mời Bạn tham khảo những nội dung bởi thuhien.vn chúng tôi ở dưới đây.

Chùa Long Sơn Nha Trang
Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang Ở Đâu?

Chùa Long Sơn nằm ở gần khu vực ga và siêu thị Lotte tp Nha Trang tọa lạc tại địa chỉ số 22 đường 23 tháng 10 thuộc phường Phương Sơn, Tỉnh Khánh Hòa.

Phương Tiện Di Chuyển Tới Chùa Long Sơn Nha Trang:

Với vị trí nằm gần trung tâm thành phố, nên việc di chuyển tới tham quan và viễn cảnh chùa có rất thuận lợi và dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn một trong các cách đi sau:

  • Đi Bằng Phương tiện Xe Máy:

Từ trung tâm thành phố Nha Trang chúng ta sẽ di chuyển bẳng xe máy bằng cách thuê xe  tại các khách sạn hoặc dịch vụ cho thuê với mức giá từ 100.000 – 150.000 đ/ ngày.  Sau đó di chuyển theo hướng đường Lê Thánh Tôn – Thái Nguyên – Đường 23/10.

  • Đi Bằng Phương Tiện Thuê Xe Riêng:
thue xe du lich nha trang
thue xe du lich nha trang Thu Hien

Nếu gia đình Bạn có trẻ nhỏ, hoặc đi đông người thì có thể sử dụng dịch vụ thuê xe Thu Hiền với các dòng xe 4,7,16 chỗ đời mới và đặc biệt là giá cả phải chăng và hợp lý.

Trong chương trình đi tham quan viễn cảnh chùa Long Sơn thì bạn còn được đi tất cả các điểm nằm trong trung tâm như: Làng Yến Mai Sinh, Nhà Thờ Đá, Tháp Bà Ponagar, Viện Hải Dương Học, Hòn Chồng… hay đi tắm bùn tại 1 trong 03 điểm trong thành phố như tắm bùn Trăm Trứng, Tắm Bùn I Resort, Tắm Bùn Tháp Bà.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Chùa Long Sơn Nha Trang:

chùa long sơn
chùa long sơn

Vào năm 1886, Chùa được Hòa Thượng Thích Ngô Trí pháp danh Phổ Chí ( 1856 – 1935) khởi dựng là một căn nhà tranh nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy và được đặt với cái tên: Đằng Long Tự , nơi mà ngày nay tọa lạc pho tượng Kim Thân Phật Tổ lớn nhất Việt Nam.

 Năm 1990: Do một trận bão lớn, ngôi chùa mang tên Đằng Long Tự bị sập, nên được trụ trì chùa quyết định di dời xuống chân núi ở vị trí ngày nay và chuyển sang thành Long Sơn Tự.

Năm 1935: Sau khi trụ trì qua đời, chiếu theo di nguyện của người thì vào năm 1936 chùa được tiến cúng cho hội An Nam Phật Học để làm trụ sở cho phật giáo học mà ngày nay nơi đây là Hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa.

 Năm 1940: Chùa được trùng tu và sửa chữa lại, với công lao to lớn nhờ vào Hội trưởng hội phật giáo Tôn Thất Quyền và Phật Tử Võ Đình Thụy.

Vào năm 1968 ngôi chùa bị sạt mái ngói bởi chiến tranh tàn phá ác liệt. Năm 1971 thượng tọa Thích Thiên Bình đứng ra lo trùng tu sửa chữa lại chùa, quá trình mất khoảng thời gian dài mãi đến năm 1975 thì mới thực hiện được 60% theo khắc họa lại của nhà thiết kế và kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

Với quá trình lịch sử hình thành và phát triển lâu đời với hơn 135 năm tức từ năm 1886 – 2021 thì Chùa Long Sơn đã qua các đời trụ trì chùa : Hòa thượng Thích Ngô Chính ( 1886 – 1935) , Hòa Thượng Thích Chánh Hóa ( 1936 – 1957), Hoàng Thượng Thích Chí Tín ( 1957 – 2013), Hòa Thượng Thích Thiện Bình ( 2013 – 2016) Và hiện nay là Hòa Thượng Thích Minh Thông.

Giới thiệu về Chùa Long Sơn Nha Trang:

Cổng Chùa Long Sơn Nha Trang
Cổng Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn ngày nay trải qua quá trình lịch sử lâu đời với hơn130 năm tồn tại và phát triển đã trở thành một trong những ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Nha Trang,thu hút rất nhiều các tín đồ phật tử trong và ngoài nước đến đây để cầu an hay tìm những phút bình yên trong tâm vào những ngày tư rằm mùng một âm lịch.

Khuôn viên chùa có tổng diện tích là 3.2 ha, với chiều dài 72 mét và chiều rộng hơn 40 mét với không gian thoáng mát và được chia ra thành nhiều khu. Bên cạnh chùa là trường trung cấp Phật Học Tỉnh Khánh Hòa là nơi giảng dạy và đạo tạo các sư tăng trong tương lai.

Điểm nổi bật đầu tiên khi bước chân đến Chùa Long Sơn Nha Trang đó chính là cổng chùa to lớn, và trang nghiêm. Sau đó là khoảng sân rộng với những hàng cây cao xanh tươi rợp bóng mát. 

Chánh Điện Chùa Long Sơn Nha Trang
Chánh Điện Chùa Long Sơn Nha Trang

Trước mặt là chánh điện có diện thích 1.670 m2 bên trong được bài trí nhiều tượng phật trang nghiêm. Chính giữa là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đúc bằng đồng đang ngồi thuyết pháp với bề cao 1.6 mét và bề rộng gần 1 mét, nặng 700 kg, hai bên là các tượng phật Phù Điêu Bồ Tát Quan Thế Âm Bồ Tát Đại Thế Chi, Phật Di Lặc, Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Điểm đặc biệt nhất trong chánh điện đó chính là sở hữu một cặp nến to kỷ lục ở Việt Nam do cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường với cân nặng 900 kg và chiều cao lên tới 3,4 mét.

Đường Lên Tượng Phật Ngoài Trời Lớn Nhất Việt Nam:

Để lên tới đỉnh đồi Trại Thủy thì phía bên phải chùa theo hướng đi vào, Bạn sẽ trải qua 193 bậc tam cấp và trên đường lên bạn sẽ dừng chân tại một số điểm dừng để chiêm ngưỡng những bức tượng phật.

 Tượng Phật Nhập Niết Bàn ( Điểm Dừng Chân 01):

Tượng Phật Nhập Niết Bàn
Tượng Phật Nhập Niết Bàn

Tại bậc tam cấp thứ 44, là pho tượng Phật Nhập Niết Bàn được những bàn tay của người thợ tay nghề cao đúc và trạm trổ tạo ra một pho tượng to lớn với chiều cao 5 mét và chiều dài 7 mét được làm bằng đá hoa cương. Trên nền có một bức phù điêu mô tả 49 đệ tử của đức phật hộ tụ về trong ngày Phật nhập diệt.

 Chuông Đại Hồng Chung ( Điểm Dừng Chân 02):

Chuông Chùa Long Sơn Nha Trang
Chuông Chùa Đại Hồng Chung

Tại bậc tam cấp thứ 54 là một tháp chuông có chiều cao 2.2 mét nặng 1.500 kg, tháp chuông này có tên gọi là Đại Hồng Chung được các tăng ni phật tử ở Huế cúng dường vào năm 2002.Mỗi khi tiếng chuông chùa vang lên, cho dù Bạn có đang vấn vương hay suy nghĩ điều gì thì luôn có một cảm giác bình an trong tâm, đem lại cảm giác thanh bình và vơi đi những âu lo sầu lắng.

Một mẹo nhỏ dành cho những gia đình nào có trẻ nhỏ thường hay khóc đêm thì có thể lui tới đây vào những ngày rằm 15 hàng tháng để các sư tăng tụng kinh cũng như gõ chuông giúp trẻ bớt khóc hơn.

Tượng Kim Phật Tổ Ở Nha Trang:

Tượng Kim Phật Tổ Ở Nha Trang
Tượng Kim Phật Tổ Ở Nha Trang

Tại bậc tam cấp cuối cùng 193 nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy, trước mặt Bạn là pho tượng Kim Thân Phật Tổ uy nghi to lớn màu trắng đang ngồi thuyền pháp. Pho tượng được đặt trên một đài sen lớn với đường kính lên tới 10 mét, xung quanh đài là hình bảy vị thánh tử vì đạo trong cuộc chiến chống chế độ Ngô Đình Diệm vào năm 1963.

Qúa trình hoàn thành pho tượng được mệnh danh là lớn nhất Việt Nam này mất đến 1 năm xây dựng ( 1964 – 1965) với tổng công trình  cao 24 mét, riêng chiều cao tượng Kim Phật Tổ là 14 mét. Công trình do thượng tọa Thích Đức Minh hội trưởng hội Phật giáo Khánh Hòa và nhà điêu khắc Kim ĐIền thực hiện.

Công trình là sự kết hợp giữa lối kiến trúc đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên với những vườn cây xanh mướt, đem lại cho du khách những giây phút bình yên vừa là nơi chiêm ngưỡng và ngắm nhìn quang cảnh thành phố Nha Trang giữa chốn tâm linh.

 Xem thêm bài viết : Chùa Suối Đổ Diên Khánh  

Những Kinh Nghiệm Cần Biết Khi Tới Chùa Long Sơn Nha Trang:

  • Chùa long sơn là một chốn trang nghiệm nên khi tới tham quan chùa Bạn cần mặc những trang phục kín đáo, lịch sự, không mặc những trang phục gây phản cảm và ngắn, như vậy bạn mới được phép vào tham quan và thắp hương tại chính điện của chùa.
  • Để tham quan và chiên ngưỡng toàn bộ cảnh quan của chùa bạn nên chọn cho mình một đôi giày êm ái như vậy sẽ dễ dáng leo hết 193 bậc tam cấp của chùa, đặc biệt nên chọn loại giày dép dễ mang, dễ tháo để tiện lợi khi đi lễ tại các điện.
  • Khi đến tham quan chùa long sơn bạn sẽ đi vào từ cổng bên phải và khi ra bạn sẽ đi từ cổng bên trái.
  • Khi tới tham quan để đảm bảo khuôn viên chùa luôn sạch sẽ bạn nên giữa gìn vệ sinh chung, không sờ hay leo treo lên các tượng phật, không được tự ý gõ chuông của chùa.
  • Những lễ vật bạn nên sắm khi muốn dâng hương tại chùa cầu bình an, sức khỏe: hoa cúng, trái cây, hương, nến, bánh kẹo ngọt hoặc đồ ăn chay. Khi khấn Phật phải nói nhỏ, đi nhẹ.
  • Khi chụp hình trong khuôn viên chùa, bạn cần chú ý tác phong, không nên tạo dáng nhố nhăng, cười đùa to tiếng gây mất không khí thanh tịnh, trang nghiêm nơi chốn cửa Phật.
  • Nếu bạn tới tham quan chùa vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng bạn cũng có thể được thưởng thức các món ăn chay tại nhà hàng ở khu vực phía ngoài chùa

Lời Kết:
Chùa long sơn hay còn gọi là chùa phật trắng không chỉ là nơi thờ phượng, lưu giữa dấu ấn của Phật giáo mà nơi đây còn có một ý nghĩa tâm linh rất quan trọng đối với những người theo đạo Phật. Bức tượng kim phật tổ to lớn, trắng muốt giữa trời là một niềm tự hào của Khánh Hòa. Du khách đến với Nha Trang, nên dành ít thời gian để ghé thăm, chiêm ngưỡng cảnh quan chùa long sơn.