Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Kinh Nghiệm Giúp Tài Xế Tỉnh Táo Khi Lái Xe Vào Ban Đêm Bởi Thu Hiền

Lái xe vào ban đêm luôn là nguy cơ rủi ro tiềm ẩn gây ra khá nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng bởi hạn chế tầm nhìn, tài xế buồn ngủ và dễ mất tập trung. Vậy Bạn đang có việc cần phải lái xe ô tô, hay là tài xế đang chở khách đi ban đêm? Đừng lo lắng ! Hãy đọc ngay những kinh nghiệm lái xe ban đêmthuhien.vn muốn chia sẻ ngay trong nội dung ở dưới bài viết này sẽ đem lại sự tỉnh táo hơn cho các bác tài nhé!

Bí quyết giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm:

Đây là một trong những kinh nghiệm hay được đúc kết từ thực tế trong mỗi lần lái xe vào ban đêm của rất nhiều bác tài lâu năm truyền lại, hi vọng sẽ giúp ích khá nhiều cho Bạn. 

kinh nghiệm lái xe ban đêm

Nên ngủ trước thời gian khởi hành:

Trước một lịch trình thuê xe của khách hàng đó là phải di chuyển lái xe liên tục vào ban đêm, Bạn nên ngủ một giấc vào ban ngày hoặc nếu như chúng ta không quen với nhịp sinh học hàng ngày thì nên cố gắp chợp mắt từ 20 – 30 phút điều này sẽ giúp Bạn có một sự tỉnh táo nhất định đồng thời nạp năng lượng sức khỏe cho chính bản thân mình. 

Sử dụng đồ uống có chất kích thích:

Các loại đồ uống như bò húc, sting hay caffe đều có tác dụng đến hệ thần kinh, giúp tài xế có được sự tỉnh táo để duy trì sự tập trung cao trong quá trình lái xe, tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng vào chúng, bởi khi quá mệt thì sẽ ngủ gục lúc nào không biết bởi thế một lời khuyên đó là chỉ nên sử dụng những loại đồ uống này trong quá trình lái xe ban đêm, còn ban ngày thì chúng ta nên tập trung cho việc nghỉ ngơi để nạp năng lượng. 

Tham khảo thêm bài viết: Cách chống say xe hiệu quả 

Nhai kẹo cao su khi lái xe:

Trong thành phần kẹo cao su có chứa hàm lượng đường để tăng năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp cho tài xế tỉnh táo bởi khi nhai kẹo bởi cơ hàm hoạt động liên tục, cộng thêm sự the the của vị bạc hà kích thích bộ não giúp đem lại sự tỉnh táo cho bác tài khi lái xe. 

Bổ sung một số đồ ăn nhẹ trong quá trình lái xe ban đêm:

Đồ ăn nhẹ như bánh kẹo, snake …sẽ bổ sung thêm năng lượng, bởi khi chúng ta lái xe tập trung sẽ rất dễ đói bụng, việc sử dụng những đồ ăn tiện lợi như thế này sẽ là sự bổ sung cần thiết giúp xóa tan cơn đói, và đem sự thỏa mái nhất. 

Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm sử lý sự cố dọc đường

Nói chuyện với khách hay người đi cùng trên xe:

kinh nghiệm lái xe ban đêm
kinh nghiệm lái xe ban đêm

Trong quá trình lái xe Bạn nên trò chuyện với khách hay những người đi cùng trên xe, nên tạo ra những câu chuyện hài sôi động, vừa giúp người xung quanh cảm thấy yên tâm, đồng thời quên đi sự mệt mỏi, buồn ngủ khi phải tập trung trong quá trình lái xe ban đêm. 

Hạ cửa kính để tạo nên sự thông thoáng:

Vào bên đêm, mật độ giao thông trên các tuyến cuốc lộ ít xe chạy bởi thế mà không có khói bụi. Bạn nên hạ cửa kính để tạo nên sự thông thoáng, cũng như giảm cảm giác buồn ngủ đồng thời giúp hạn chế say xe cho hành khách hay người ngồi trên xe. 

Nên đi với tốc độ chậm và đi đúng làn đường:

mẹo lái xe ban đêm

Vào ban đêm, việc tầm nhìn quan sát chúng ta bị hạn chế rất nhiều, bởi thế chúng ta không nên chạy nhanh bởi chỉ cần 1 giây không quan sát kịp như người băng qua đường, xe trước thắng gấp, hay tài xế trên đường buồn ngủ mất lái sẽ rất dễ gây ra tai nạn thương tâm. 

Một lời khuyên đó là cho dù đường có vắng xe, bạn cũng nên chạy chậm với tốc độ an toàn cho phép, đồng thời chạy đúng làn đường để quan sát và phán đoán tình huống, nên tránh những xe khách chạy ngược chiều hay chạy cùng chiều đang muốn vượt.

Điều khiển đèn pha một cách thường xuyên:

Vào ban đêm thì việc điều khiển đèn pha rất quan trọng, bởi mọi việc quan sát chỉ có phụ thuộc vào nó. Bạn nên điều khiển một cách linh hoạt, lúc bật lúc tắt để giảm lóa mắt cho xe đi ngược chiều đồng thời tăng độ sáng khi đi xe vào ban đêm. 

Trước khi lái xe, hay trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng Bạn nên kiểm tra đèn pha xem có hoạt động tốt hay không? nếu như có sự cố hư hỏng thì buộc phải thay kịp thời nếu không thì không thể nào lái xe vào ban đêm được. 

Nhìn sang hướng khác khi bị chói mắt:

bí quyết lái xe ban đêm

Quy tắc vàng trong quá trình lái xe vào ban đêm đó là chuyển từ pha về cốt khi gặp xe đi ngược chiều. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển có rất nhiều bác tài không biết vô tình hay cố ý vẫn để đèn pha khi gặp xe đi ngược chiều.

Nếu như trong quá trình lái xe, Bạn gặp phải những tình huống như vậy thì cách tốt nhất đó là chúng ta nên đi cho xe giảm tốc độ và nhìn sang 1 hướng khác để giảm cảm giác chói hay choáng đầu khi gặp phải đèn chiếu vào mắt. 

Bật thêm đèn sương mù:

Trong quá trình di chuyển vào ban đêm, do nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, sẽ xuất hiện sương mù ảnh hưởng đến quá trình quan sát hay phát ra báo hiệu để cho xe đi ngược chiều thấy. Bởi thế trong quá trình lái xe vào ban đêm, nhất là khi đi đường đeo thì chúng ta buộc phải bật công tắc đèn này lên. 

Nên tấp xe dừng chân trong quá trình lái xe:

Nếu như lái xe ban ngày thì có thể lái xe liên tục 4 tiếng, tuy nhiên vào ban đêm sẽ chỉ nên lái xe 2 tiếng liên tục mà thôi. Bạn nên tấp vào nơi an toàn như các quán trên tuyến đường quốc lộ để vừa giúp hành khách nghỉ ngơi, vừa nạp thêm năng lượng để bổ sung sức khỏe trong quá trình lái xe. 

Nên dừng xe khi cảm thấy trong người buồn ngủ:

cách lái xe vào ban đêm

Trong quá trình lái xe ban đêm, nếu như Bạn cảm thấy quá mệt mỏi hoặc buồn ngủ thì cách tốt nhất việc nên làm vào lúc này đó là tìm nơi đỗ xe an toàn gần nhất có thể để nghỉ ngơi bởi nếu cứ tiếp tục thì sẽ gây ra hậu quả ngủ trong ruột ngủ ra rất dễ gây nguy hiểm đến an toàn. 

Lời Kết:

Đó là một số kinh nghiệm giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm, hi vọng những nội dung trong bài viết này sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình buộc phải di chuyển vào ban đêm dành cho các bác tài hay cho chính Bạn khi buộc phải điều khiển phương tiện ô tô vào ban đêm.