Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô TÔ Đường Đèo Bởi Thu Hiền

Đường đèo được coi là một trong những cung đường khó đi nhất bởi địa hình hiểm trở quanh co, mặt đường lại hẹp gây khuất tầm nhìn cho tài xế lái xe. 

Vậy để giúp các Bạn có thêm sự tự tin hơn trong quá trình di chuyển trên các tuyến đường này thì hãy tham khảo một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo mà Thu Hiền chúng tôi muốn gửi tới cho các Bạn ngay ở dưới bài viết này

kinh nghiệm lái xe đường đèo

Một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo dành cho tài xế mới:

Đối với những tài xế mới thì việc di chuyển trên các tuyến đường đèo luôn có sự e dè và lo lắng bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vậy để đem lại sự tự tin cho Bạn thì trước mỗi chuyến đi chúng ta nên thực hiện một số cách sau đây.

Kiểm tra sự an toàn của xe:

cách chăm sóc xe ô tô

Bạn nên kiểm tra toàn bộ các yếu tố an toàn về kỹ thuật đối với các bộ phận như: hệ thống thắng, chân ga, chân côn, gương chiếu hậu, đèn pha cốt, đèn sương mù, áp suất lốp, kính lái… 

Các bộ phận trên cực kỳ quan trọng đến sự an toàn trong quá trình điều khiển phương tiện ô tô khi lưu thông trên các tuyến đường đèo hay bất kỳ các tuyến đường khác.

Đảo bảo vấn đề về tinh thần và sức khỏe trong quá trình lái xe:

Khi Bạn có tinh thần và sức khỏe tốt thì sẽ đem sự thoải mái, giúp tự tin và tập trung hơn trong quá trình xử lý các tình huống một cách hiệu quả và trơn tru hơn khi lái xe trên các tuyến đường đèo quanh co và uốn lượn. 

Quan sát biển báo giao thông:

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo

Khi chúng ta lái xe đi trên các tuyến đường đèo thì sẽ rất dễ dàng nhận thấy có rất nhiều biển báo giao thông được cắm 2 bên đường như: biển báo tốc độ tối đa, tối thiểu, cấm vượt, khu đông dân cư, đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn, đoạn đường có nhiều khúc cua, đoạn đường có nhiều đá rơi…

Việc quan sát và thực hiện đúng những chỉ dẫn bởi những biển báo giao thông trên sẽ giúp chúng ta đi đúng tốc độ an toàn đồng thời luôn đề phòng phán đoán được các tình huống khi tham gia thông. 

Luôn nhường đường cho xe khác nếu cảm thấy an toàn:

Việc di chuyển trên các tuyến đường đèo dốc thì tài xế nên tập thói quen quan sát và nhường đường cho xe khác nếu phía trước và phía sau đảm bảo sự an toàn. Đây cũng là một trong những nét văn hóa giao thông, đem lại sự an toàn cho mình và những người xung quanh. 

Trong thực tế, nếu Bạn là tài xế mới đang lái xe di chuyển với tốc độ chậm trên một tuyến đường đèo chật hẹp và quanh co, thì lúc này đang có xe phía sau có dấu hiệu xin vượt, Bạn nên quan sát phía trước nếu như cảm thấy an toàn cho xe sau thì nên đánh xi nhan tấp về bên phải để cho xe họ vượt qua. 

Quan sát từ phía xa để phán đoán tình huống:

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo

Với những đoạn cua gấp hay những cung đường rất hẹp làm hạn chế tầm nhìn thì Bạn nên quan sát và phán đoán các tình huống từ trước đó để tạo ra một tâm lý vững vàng, tự tin xử lý. 

Không nên ôm cua theo vạch chia làn đường:

Vạch kẻ đường là vạch vân chia là đường thành những làn xe, bởi thế trong quá trình lái xe trên các tuyến đường đèo, đặc biệt là những góc bo cua thì trong quá trình điều khiển xe ô tô Bạn không nên bám sát vạch. 

Bởi cung đường rất hẹp, chỉ cần một chiếc xe đi ngược chiều đang xuồng dốc hoặc tiến gần sát Bạn khó phán đoán, tạo ra một tâm lý hoang mang gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Nên sử dụng chân ga và chân thắng đúng cách:

Chân ga và chân thắng là một trong yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình lái xe đi trên các tuyến đường đèo. Bởi nếu sử dụng một cách thuần thục sẽ giúp Bạn có thêm phần tự tin, làm chủ được tốc độ di chuyển của mình.

Dưới đây là một số cách sử dụng chân ga, chân côn, chân thắng đúng cách dành cho 2 loại xe phổ biến hiện nay đó là xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động khi lái xe trong trường hợp lên dốc và xuống dốc. 

Trường hợp lái xe lên dốc khi đi số sàn:

kinh nghiệm lái xe trong phố số sàn

Trong quá trình điều khiển xe số sàn thì khi lên dốc Bạn nên để số thấp như số 1,2,3. Bởi tác dụng của các con số này đó là làm tăng lực kéo của xe, số càng thấp thì lực kéo càng cao. 

Đối với những đoạn dốc cao, dựng đứng hoặc có nhiều phương tiện đang lưu thông thì nên để số càng thấp càng tốt. Còn ngược lại, đối với con dốc vừa phải, trước mặt ít xe di chuyển thì để số cao hơn để xe không bị giật. 

Trường hợp lái xe lên dốc khi đi số tự động:

kinh nghiệm lái xe trong phố số tự động

Với cấu tạo của hộ số tự động chỉ sử dụng chân ga, chân phanh mà không có chân côn nên sẽ tạo cho tài xế cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều khi lái xe số sàn. Bạn chỉ cần sử dụng 1 số duy nhất đó là D để di chuyển trên tất cả các cung đường.

Tuy nhiên, để đem lại sự hiệu quả, tăng tuổi thọ động cơ cũng như khi lên dốc xe không bị ì máy, thì tốt nhất Bạn nên chuyển qua kiểu bán tự động, đó là gạt cần số qua vị trí số 2, 3 hoặc số 1 như vậy thì lực kéo của xe sẽ mạnh mẽ hơn trong quá trình leo đèo. 

Đọc thêm bài viết vừa mới viết: Cách chăm sóc xe ô tô trong thời điểm covid-19

Trường hợp lái xe xuống dốc cho cả 2 loại xe:

Điều khiển phương tiện xe ô tô xuống dốc thì cũng tương tự như khi leo dốc đó là khi đi lên dốc số nào thì xuống cũng như vậy. Bởi tác dụng của những số thấp đó là ngoài việc tăng lực kéo thì có tác dụng hãm xe, giảm tải cho quá trình sử dụng chân thắng.

Điều chú ý nhất trong quá trình lái xe khi xuống dốc đó là Bạn tuyệt đối không nên âm côn, tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu bởi rất nguy hiểm, khi xe lao xuống với một vận tốc rất nhanh, nếu chúng ta không trong tình trạng kiểm soát tốt thì rất dễ mất lái hoặc trôi xe. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo đó là bật đèn sương mù:

Khi lái xe đi trên các tuyến đường đèo núi thì Bạn rất dễ hay gặp sương mù, vậy Bạn nên bật đèn sương mù trong qua trình di chuyển đường đèo để cho xe đi ngược chiều dễ quan sát xe của Bạn. Đồng thời nên giữ khoảng cách hợp lý, tuyệt đối không nên vượt xe, và khi di chuyển nên bám và quan sát vạch kẻ trên đường. 

Bởi hầu hết tất cả các tuyến đường đèo ở Việt Nam thì đều thiết kế vạch phản quan để giúp tài xế di chuyển an toàn khi lái xe đi trên đường đèo gặp phải xương mù. 

Kinh nghiệm vượt xe đúng cách khi đi đường đèo:

Trong quá trình vượt xe đi trên những đoạn đường đèo hẹp, quanh co thì việc trước tiên Bạn phải tập trung quan sát, nếu phía trước không có xe ngược chiều, có góc rộng rãi, thuận lợi để vượt thì lúc này Bạn bật xi nhan xin vượt đồng thời về số thấp hơn để nhanh chóng vượt qua. 

Tuyệt đối trong quá trình vượt xe không được vượt trên các tuyến đường quá hẹp, có vạch liền hay có biển báo cấm vượt, biển báo khu dân cư.

Kinh nghiệm lái xe ô tô khởi hành ngang dốc:

thuê xe 7 chỗ hợp đồng

Trong quá trình lái xe ô tô trên những đoạn đường đèo dốc thì trường hợp khởi hành ngang dốc luôn rất hay gặp. Đó là phía trước Bạn, có nhiều xe di chuyển, buộc xe phải dừng ngay giữa chân dốc, hoặc trường hợp xe phía trước đang gặp sự cố hư hỏng giữa đường.

Vậy lúc này Bạn phải làm gì để xe không bị tắt máy, hay trôi xe về phía sau gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là những phương tiện xe ô tô số sàn?

Một trong những bài học vỡ lòng quan trọng mà chúng ta học trong thực hành lái xe ô tô đó là khởi hành ngang dốc bằng cách dùng thắng tay như: kéo thắng tay lên, để cho xe dừng lại, đồng thời cắt côn đưa cần số về số 0. Sau đó nếu phía trước thuận lợi để xe lăn bánh thì dùng bàn chân phải đạp ga cho tua máy lên cao, rồi nhả côn ra từ từ cho xe có độ trớn, rồi nhả thắng tay ra cho xe vượt qua. 

Ngoài ra còn 1 phương pháp khác mà những bác tài chuyên nghiệp thường hay sử dụng đó là điều khiển chân côn mà không phải dùng thắng tay. Trường hợp này chỉ áp dụng khi trước mặt Bạn trống trải, không có vật cản. 

Lời Kết:

Như vậy với một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo mà thuhien.vn chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích dành cho các bác tài xế nhất là những người mới lái có thêm được sự tự tin khi di chuyển trên những cung đường đèo.