Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Kinh nghiệm vượt xe ô tô đi cùng chiều an toàn bởi Thu Hiền

Để vượt xe ô tô đi cùng chiều một cách an toàn đúng cách thì không phải tài xế nào cũng biết bởi chỉ cần 1 phút giây nóng vội, mất tập trung thiếu quan sát thì rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường. Vậy để giúp Bạn có những kinh nghiệm vượt xe ô tô đi cùng chiều đúng cách thì hôm nay Thu Hiền xin chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe sau đây. 

Những quy tắc bắt buộc phải nắm trong quá trình vượt xe ô tô đi cùng chiều:

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vượt xe ô tô khi đi cùng chiều thì Bạn nên tìm hiểu và nắm vững một số quy tắc sau đây. 

kinh nghiệm vượt xe ô tô đi cùng chiều

Chỉ được phép vượt khi đủ điều kiện an toàn:

Trong quá trình lái xe thì Bạn chỉ có thể được phép vượt xe đi phía trước nếu như không có xe đi ngược chiều , xe đi phía trước Bạn không có tín hiệu vượt xe khác hoặc đã có tín hiệu chuyển hướng về phía bên phải. 

Bật tín hiệu xin vượt:

Trước khi vượt xe thì buộc phải báo hiệu xin vượt bằng đèn xi nhan và còi ( chú ý còi chỉ sử dụng nếu như Bạn đi vào khu dân cư trong khung giờ từ 5:30 sáng đến 21:00).

Chỉ được vượt xe về phía bên trái

Bạn chỉ có thể vượt bên trái khi đi cùng chiều với xe phía trước. Ngoài ra, trong quá trình lái xe nếu như có tín hiệu của xe sau xin vượt, nếu phía trước Bạn đủ điều kiện an toàn cho phép thì nên chủ động nhường đường, bật xi nhan phải, đi sát phần đường bên phải. 

Đọc thêm bài viết:

Những trường hợp xe ô tô được phép vượt phải cần phải biết:

 • Xe ô tô điện đang di chuyển trên đường
 • Xe đang làm nhiệm vụ, làm việc trên đường mà không thể vượt trái
 • Xe đi phía trước cùng chiều với Bạn đang rẽ trái, hoặc bật xi nhan rẽ trái
 • Trên đường có nhiều làn đường dành cho các loại xe đi cùng chiều, bên phải Bạn có vạch phân cách đứt thì có thể vượt bên phải, miễn sao tuân thủ đúng tốc độ an toàn theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp xe ô tô không được phép vượt xe cần phải biết:

 • Tại nơi giao nhau với đường sắt, khu đông dân cư, hay khu vực đường bộ giao nhau với đường cùng mức, ngã ba, ngã tư…
 • Tại nơi có tầm nhìn bị khuất, khu vực đường vòng hay đi trên đầu dốc
 • Khi thấy xe ưu tiên như xe cứu hỏa, cứu thương, xe cảnh sát, xe đang đi làm công vụ đang phát tín hiệu ưu tiên.
 • Khi đang đi trên đường có điều kiện thời tiết xấu, trời mưa to gió lớn, đường xấu không đảm bảo an toàn
 • Tại nơi có biển báo cấm vượt

Kinh Nghiệm vượt xe ô tô đi cùng chiều an toàn:

Để đem lại sự an toàn, hiệu quả trong quá trình vượt xe ô tô đi cùng chiều thì Bạn nên tuân thủ theo những cách vượt sau đây.

kinh nghiệm vượt xe ô tô

Trước khi vượt xe không nên bám sát xe đi phía trước:

Việc chạy bám sát xe ô tô đi phía trước Bạn sẽ làm hạn chế tầm nhìn, đối với những tình huống bất ngờ như xe phía trước phanh gấp, thì rất dễ gây nguy hiểm.

Sau khi ra tín hiệu đèn xin vượt thì nên quan sát và không được vượt ngay:

Trước khi Bạn muốn vượt xe đi phía trước thì việc đầu tiên cần làm đó là quan sát, bật tín hiệu đèn xi nhan, nếu như không phải đi vào các giờ cấm còi thì nên bấm còi hoặc dùng đèn pha để nháy để ra hiệu cho xe phía trước biết là mình đang xin vượt, sau đó đợi thời gian để xem tín hiệu xe từ phía họ.

Nếu như họ cảm thấy an toàn phía trước thì sẽ rạt qua phần đường bên phải, hoặc đá xi nhan phải cho phép vượt. Ngược lại, nếu như xe đi phía trước Bạn bật đèn khẩn cấp, hoặc không cho vượt thì tuyệt đối không được vượt.

Khi Vượt Xe Nên Dứt Khoát:

Sau khi xe đi phía trước Bạn cho phép vượt thì lúc này Bạn nên đạp chân ga dứt khoát, tuyệt đối không được chạy song song xe đang vượt.

Không được vượt cắt đầu sau khi vượt xe:

Sau khi xe đã vượt qua được xe phía trước, thì lúc này chúng ta không nên nhập làn đường ngay nên quan sát gương chiếu hậu phía sau, khi có đủ khoảng cách an toàn với xe đi sau thì mới cho xe nhập làn đường

Không được rà phanh, giảm tốc độ khi đã vượt xe đang vượt:

Tốc độ vượt xe sau khi Bạn đã vượt xe nên duy trì với tốc độ cao hơn với xe đang vượt, tuyệt đối không được rà phanh giảm tốc độ đột ngột trong quá trình vượt xe sẽ gây ra nguy hiểm cho xe phía sau. 

Không được vượt cùng lúc nhiều xe:

Nếu như phía trước Bạn có nhiều xe đi cùng chiều theo từng đoàn thì tuyệt đối không nên vượt bởi rất nguy hiểm, bởi sẽ không thể quan sát kịp các tình huống phía trước. 

Tuyệt đối không được phép vượt nối đuôi:

Nếu thấy xe phía trước đang xin vượt thì lúc này Bạn nên bình tĩnh, không được nóng vội, đợi khi họ vượt xong, thấy tình hình thông thoáng thì mới vượt. Còn nếu Bạn vượt cùng lúc với xe đi phía trước thì sẽ mất tầm nhìn, không thể nào quan sát được các diễn biến phía trước của họ, rất dễ gây ra nguy hiểm. 

Các Lỗi Phạt Vượt Xe Cần Biết:

vượt xe ô tô đúng cách

Theo điều 5 của nghị định 100/2019/NĐ -CP thì người lái xe ô tô sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu hoặc bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng nếu có các lỗi sau đây:

 • Vượt xe khi đi trên đoạn đường có biển báo cấm vượt
 • Vượt xe bên phải nếu như đoạn đường không cho phép
 • Vượt xe không có xi nhan xin vượt
 • Vượt xe trên cầu, hầm đường bộ 
 • Vượt xe trên đoạn đường hẹp, thời tiết xấu.

Lời Kết:

Đó là toàn bộ những chia sẻ bởi thuhien.vn về những kinh nghiệm vượt xe ô tô đi cùng chiều đúng cách, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích được cho Bạn trong quá trình lái xe ô tô di chuyển trên các tuyến đường nhằm đảo bảo an toàn, tránh xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông.