Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Kinh Nghiệm Xử Lý Sự Cố Dọc Đường Khi Đang Lái Xe Ô TÔ

Kinh nghiệm xử lý sự cố dọc đường khi đang lái xe ô tô như xe bị lủng lốp, chân ga bị kẹt, mất phanh… sẽ là những thông tin mà dịch vụ cho thuê xe du lịch Nha Trang chúng tôi muốn chia sẻ và gửi cho các Bạn trong nội dung bài viết này. Bởi đây là những tình huống thường hay gặp phải trong quá trình lái xe, qua đó sẽ giúp Bạn có 1 tâm lý bình tĩnh, tự tin để giải quyết sự cố ngoài ý muốn một cách nhanh chóng nhất. Nào hãy cùng tham khảo những nội dung mà thuhien.vn chia sẻ dưới đây.

Khắc Phục Tình Huống Bị Lủng Lốp Khi Xe Ô TÔ Đang Chạy:

Trong quá trình lái xe ô tô trên đường, việc xe của Bạn gặp phải trường hợp bị lủng lốp giữa đường là một chuyện không thể tránh khỏi vậy để khắc phục sự cố này thì chúng ta cần phải làm gì? 

kinh nghiệm xử lý sự cố dọc đường khi đang lái xe ô tô
Kinh nghiệm xử lý sự cố dọc đường khi đang lái xe ô tô

Các Bước Khắc Phục Sự Cố Hư Lốp Xe Ô TÔ:

B1: Bật xi nhan khẩn cấp để báo hiệu cho xe phía sau biết, tiếp đến là giảm tốc độ xe lại và tìm vị trí trống an toàn trên đường để tấp xe vào, nên tìm vị trí bằng phẳng. Trong quá trình tấp xe vào nên chú ý quan sát xe phía sau.

B2: Thông báo với người ngồi trên xe biết là xe của Bạn đang gặp sự cố lốp, và mời họ xuống xe để tìm chỗ nào mát nghỉ ngơi trong thời gian chờ đợi. 

B3:Bạn xuống xe, đến vị trí lốp bị lủng để quan sát tìm hiểu nguyên nhân như:

 • Lốp của Bạn bị đụng đinh hay các vật nhọn trên đường
 • Lốp thiếu hơi
 • Xe bị đụng trúng ổ gà
 • Lốp xe của Bạn quá cũ

B4: Sau khi xác định được nguyên nhân thì tiếp đến là cách khắc phục

 • Trường hợp nhẹ, đó là lốp xe của Bạn bị thiếu hơi ( không bị lủng), lúc này Bạn sẽ sử dụng máy bơm hơi cầm tay đã trang bị sẵn trong xe để bơm hơi lên. Nếu trường hợp xe không được trang bị máy bơm hơi mini thì lúc này Bạn sẽ dùng ám hiệu để hỏi các xe đang chạy trên đường, nếu xe nào có thì nhờ họ bơm hơi hộ, ngoài ra có thể hỏi người dân địa phương chỗ nào bơm vá xe gần nhất để chạy xe tới tiệm. 
 • Trường hợp lốp của Bạn bị lủng, hay đụng ổ gà, hay lốp quá mòn thì lúc này sẽ sử dụng phương án thay lốp sơ cua. Lúc này, Bạn sẽ sử dụng đồ nghề theo xe như ống tuýt  để tháo phần đinh ốc ( bu lông) nhớ là vặn theo chiều kim đồng hồ. Tiếp đến là dùng kích để nâng lốp xe lên giúp dễ dàng tháo khỏi bánh xe ra bên ngoài. Cuối cùng là tháo bánh sơ cua thay vào lốp bị hư, vặn lại bu lông đinh ốc thật chặt rồi hạ kích, lấy phần lốp hư bỏ vô vị trí của lốp sơ cua vừa mới thay.

Khắc Phục Sự Cố Mất Phanh Trong Qúa Trình Lái Xe:

Sự Cố Xe Ô Tô Bị Mất Phanh
Xe Ô Tô Bị Mất Phanh

Đây là một trong những trường hợp được coi là nguy hiểm nhất, đặc biệt là hay gặp trong trường hợp khi lái xe trên đường đèo. Bởi thế khi tài xế lái xe gặp phải trường hợp éo le này thì điều đầu tiên nên làm đó là:

 • Cần giữ cho 1 cái đầu lạnh, bình tĩnh để giải quyết 
 • Sử dụng phanh tay nhịp nhàng lúc kéo lên lúc nhả ra
 • Dồn số để hãm lại lực trôi của xe khi xuống dốc
 • Trong trường hợp xấu nhất đó là xe lao dốc quá nhanh thì nên lựa chọn các vị trí như đường thoát hiểm hay cây cối 2 bên đường để cho xe đâm vào, còn tệ hại nhất đó là chỉ thấy vách đá thì nên lựa chọn vị trí để sao trong quá trình tiếp xúc 1 cách thấp nhất.

Khắc Phục Sự Cố Chân Ga Bị Kẹt:

sự cố xe ô tô bị kẹt chân ga
Xe Bị Kẹt Chân Ga

Đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng được xếp vào một trong những sự cố nguy hiểm nhất mà khi lái xe gặp phải. Vậy để khắc phục tình trạng này thì Bạn nên làm đó là:

 • Nên giữ bình tĩnh
 • Không được tắt máy ngay khi gặp sự cố ngày bởi sẽ làm mất hệ thống lái dẫn đến không thể kiểm soát được
 • Không được kéo phanh tay bởi khi kéo hệ thống phanh này lên, thì sẽ làm cho 2 bánh xe phía sau bị khóa lại và càng dẫn đến tình trạng mất kiểm soát hơn
 • Nên dùng mũi chân phải để nâng bàn đạp chân ga ra
 • Đạp chân phanh hết cỡ
 • Chuyển cần số về vị trí Mode ( N)
 • Sau khi xe đã dừng hoàn toàn, nên bật xi nhan khẩn cấp và gọi xe cứu hộ tới cẩu xe về để sửa chữa.

Khắc Phục Sự Cố Vô Lăng Khó Điều Khiển:

sự cố xe bị kẹt vô lăng
sự cố xe bị kẹt vô lăng

Vô lăng xe bị nặng tay lái hay bị lệch là trường hợp hay xảy ra đặc biệt là những xe đã quá cũ, hay xe tải và nguyên nhân chính là do thiếu dầu bơm trợ lục lái. 

Khi xảy ra sự cố này thì điều đầu tiên đó là Bạn nên thực sự bình tĩnh, bật xi nhan báo động, về số thấp hạ tốc độ, bấm còi inh ỏi và ra ký hiệu bằng tay cho các loài phương tiện biết, sau đó dừng xe lại, kiếm cây cối, dựng ở vị trí phía sau cách xe 1 khoảng cách an toàn để gọi thợ sửa, cứu hộ tới. 

Khắc Phục Sự Cố Xe Bị Bốc Khói:

sự cố xe ô tô bị bốc khói
Xe ô tô bị bốc khói

Khi Bạn đang lái xe, phát hiện có mùi khét và bốc khói trên nắp cabin, thì nên bật xi nhanh báo hộ, giảm tốc độ và quan sát xe phía sau, đánh xi nhan phải để tấp vào vị trí thuận lợi để dừng xe kiểm tra. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này đó chính là nước làm mát bị rò rỉ, thiếu dầu, hay nhiệt độ xe quá cao do đi vào thời tiết mùa hè. Lúc này Bạn sẽ tắt máy, dừng xe, mở nắp ca bô ra sau đó quan sát bằng mắt, trường hợp nhẹ thì có thể châm thêm nước vô phần nước làm mát, rồi để tầm 30 phút để cho xe nguội hẳn và đề máy chạy tới gara sửa chữa gần nhất. Trường hợp nặng thì Bạn nên gọi qua số cứu hộ, để tới cẩu xe Bạn về sửa chữa.

Khắc Phục Sự Cố Xe Bị Nổ Lốp:

Xe ô tô bị nổ lốp
Xe bị nổ lốp

Đây là 1 trong những trường hợp cực nguy hiểm, và theo thống kê thì có tới 70% các vụ tai nạn trên đường hiện nay thường xuyên xảy ra do nguyên nhân này. Việc nổ lốp diễn ra cực kỳ nhanh, khiến cho tài xế không thể trở tay kịp.

Một lời khuyên đó là Bạn trang bị cảm biến áp suất lốp để khi đồng bồ báo sẽ có thời gian xử lý sớm hơn với việc tấp vào lề, còn trường hợp trên xe không trang bị thì có thể dùng 1 số phương pháp sau đây

 • Nên bình tĩnh, nhả chân ga từ từ để duy trì tốc độ và đi đúng làn đường 
 • Không được dùng phanh bởi sẽ làm cho xe bị lật
 • Quan sát nhanh và đánh lái vào lề đường cho xe dừng

Lời Kết:

Đó là số kinh nghiệm xử lý sự cố dọc đường khi đang lái xe ô tô mà rất thường hay gặp phải khi lưu thông trên đường. Hi vọng những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho Bạn một phần nào đó tránh được những tình huống hay tại nạn thương tâm vẫn thường xuyên xảy ra trên các tuyến giao thông đường bộ ở Việt Nam.