Khi ai đó hỏi Bạn về Tháp Bà Ponagar thì chắc chắn nếu như bạn đã từng đi du lịch ở Nha Trang và đã từng đến di tích cổ xưa này thì chắc chắn sẽ trả lời vanh vách cho những ai đang muốn tìm hiểu về nó.

Còn như nếu như bạn chưa 1 lần đến đó thì chỉ cần đọc qua nội dung trong bài viết này, nó sẽ giải đáp toàn bộ về tháp bà Ponagar Nha Trang 1 dấu tích còn sót lại của 1 nền văn minh cổ xưa được người Chăm xây dựng vào những năm 813 – 817.

tháp bà ponagar
Tìm Hiểu Về Tháp Bà Ponagar

Quá Trình Hình Thành Phát Triển Của Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

Những thành tựu của 1 nền văn hóa Chăm đã thể hiện khá chi tiết và đầy đủ nhất với nhiều lĩnh vực khi xây dựng kiến trúc đền tháp độc đáo mang tên tháp bà Ponagar .

Lịch Sử Hình Thành Của Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

Vào những năm thế kỷ thứ VIII vị vua Panduranga của người Chăm đã cho xây dựng nhiều đền tháp nằm trên đồi Cù Lao để thờ nữ thần Ponagar mẹ xứ sở của người Chăm bởi thế mà tên gọi tháp bà Ponagar được bắt nguồn từ đó.

Vào những năm 774 quân Nam Đảo ( Indonesia ) đã vào và cướp và phá hủy hầu như hoàn toàn ngôi đền tháp bà Ponagar.

tháp chàm nha trang
Các Trụ Tháp Tại Tháp Chàm Nha Trang

Sau năm 784, vua Satyavar đã xây dựng lại ngôi đền với nguyên vật liệu bằng gạch nung và các chất kết dính bằng vữa ( cho đến nay vẫn còn khá nhiều điều bí ẩn về nguyên liệu làm nên ngôi đền này).

Tìm Hiểu Về Nữ Thần Ponagar:

Nữ thần Ponagar hay còn gọi là Yang Pô Nagara còn tiếng việt lại gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana. Vị nữ thần này được tạo nên bởi những áng mây trời và bọt biển và là người tạo dựng ra trái đất, sản xuất gỗ quý , cây cối lúa gạo .. Bà có 97 chồng, và 38 người con và tất cả đều là con gái.

Trong các người chồng của Bà thì chỉ có 1 mình Po Yan Amo là người có quyền uy. Còn trong 38 người con gái của Bà thì chỉ có 3 người được người chăm lựa chọn để thờ phụng đó là: Nữ Thần Po Nagar Dara, Nữ Thần Panduranga, Nữ Thần Man thit.

Trong 3 nữ thần trên thì nữ thần Po Nagar Dara được thờ ở Tháp Bà Ponagar, còn 2 nữ thần còn lại được thờ tại các tháp tại các tỉnh như Ninh Thuận và Bình Thuận.

Tại Tháp Bà Ponagar:

tháp bà ponagar nha trang
Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Khi bạn đi tới tham quan Tháp Bà Nha Trang thuộc phường Vĩnh Phước – Tp Nha Trang nằm ngay bên cạnh bờ sông Cái Nha Trang thì sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh về ngôi đền với kiến trúc chăm được chia làm 3 tầng.

Tầng Thấp Và Tầng 2:

Phần tầng thấp nhất là ngôi tháp cổng nằm ngang mặt đất tại đó sẽ có những bậc thang cấp để dẫn lên tầng thứ 2 do thời gian cũng như trải qua nhiều cuộc chiến tranh ngôi tầng thứ 2 này hiện nay Bạn chỉ nhìn thấy là 1 phế tích không còn nguyên vẹn.

Tầng thứ 3 theo người Chăm gọi là Mandapa (tiền đình) nơi đây có 4 hàng cột lớn được xây bằng gạch nung với 10 cột lớn phía trong và 12 cột nhỏ hình bát giác nằm ở phía ngoài, nơi mà các tín đồ chuẩn bị các lễ vật trước khi lên hành lễ ở các đền tháp phía trên.

tháp bà nha trang
Tháp Bà Nha Trang

Khi vào ngày vía Mẹ hàng năm tại tháp Bà Ponagar người đi hành lễ thì buộc phải đi theo các bậc dốc bởi thế họ buộc phải bò và tay bám vào các bậc ở phía trên để không bị ngã. Còn khi đi xuống họ phải đi lùi thể hiện sự tôn kính với các vị thần.

Bia Ký Cổ:

Ngoài những ngọn tháp phủ đầy rong rêu trải qua năm tháng thì tại Tháp Bà Nha Trang còn có nhiều  bia ký cổ của người Chăm nằm ở phía sau ngọn tháp chính.

tháp bà ponagar
Bia Ký Cổ Tại Tháp Bà Ponagar

Đặc biệt có 1 tấm bia do Phan Thanh Giản, một trong những vị quan thượng thư bộ lễ dưới triều nhà Nguyễn ghi chép và biên soạn vào những năm 1856 thời vua Tự Đức bằng chữ Hán. Nội dung nói về truyền thuyết về ngôi đền Thiên Y A Na Thánh Mẫu Ponagar.

Có thể nói rằng di tích tháp bà Ponagar Nha Trang được xây dựng từ khá lâu và còn sót lại cho đến ngày hôm nay thì đây quả là 1 công trình kiến trúc mang giá trị quốc gia và được Bộ Văn Hóa Thông Tin Và Du Lịch xếp hạng di tích của quốc gia vào năm 1979.

Vậy khi bạn đi du lịch tại thành phố biển thì đừng quên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này nhé. Và có thể lựa chọn đi tour Nha Trang 1 ngày với 6 điểm hấp dẫn và trong chương trình đã có bao gồm đưa bạn đến tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang.

BÌNH LUẬN