Chào mừng bạn đến với Thu Hiền!

Tháp Bà Ponagar Nha Trang Điểm Check In Không Thể Thiếu 2021

Nếu ai đó tìm hiểu về lịch sử khu vực Nam Trung Bộ thì không thể không nhắc tới một vương quốc Chăm Pa vang bóng một thời, và Khánh Hòa cũng là vùng đất thuộc dải đất này, tại đây có một ngọn tháp nổi tiếng của người Chăm với một quần thể kiến trúc khá đặc biệt đó chính là Tháp Bà Ponaga Nha Trang.

Vậy để tìm hiểu về ngọn tháp này, thì mời các bạn tham khảo những nội dung ở dưới bài viết này bởi thuhien.vn

tháp bà ponagar
 Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponaga Nha Trang Ở Đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang 2 km theo hướng Bắc, Tháp Bà Ponagar nằm trên một ngọn đồi nhỏ có chiều cao 50m, bên cạnh là dòng sông Cái hiền hòa thơ mộng.

Nếu bạn đi qua khu vực phía cây cầu Trần Phú thì nhìn bên tay trái bạn sẽ là một hình dáng của Tháp Bà Ponagar với lối kiến trức đặc sắc và nổi bật ngay trước mắt.

Phương Tiện Di Chuyển Đến Tháp Bà Ponagar:

Để dạo quanh thành phố Nha Trang, bạn có thể lựa chọn một chiếc xe máy để tham quan với mức giá dao động từ 60 – 100 k ( 1/2 ngày) hoặc có thể sử dụng dịch vụ thuê xe đi tham quan Tháp Bà Pogagar , tắm bùn và Hòn Chồng tại thuhien.vn chúng tôi với mức giá khá ưu đãi.

Giá Vé Tham Quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang Là Bao Nhiêu:

Giá vé tham quan Tháp Bà Ponagar được cập nhật năm 2021 này là :

  • Người lớn:22.000 đ /vé
  • Trẻ Em:11.000 đ/ vé

Thuyết Minh Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

tháp bà ponagar nha trang
Thap Ba Ponagar Nha Trang

Những thành tựu của 1 nền văn hóa Chăm đã thể hiện khá chi tiết và đầy đủ nhất với nhiều lĩnh vực khi xây dựng kiến trúc đền tháp độc đáo mang tên tháp bà Ponagar .

Đọc thêm bài viết: Chùa Long Sơn Nha Trang 

Khi đi từ cổng vào bên trong thì tòa Tháp được phân ra làm 3 tầng chính:

  • Tầng thấp: Ngang với mặt đất bằng phẳng là một ngôi tháp cổng hiện nay do quá trình hình thành và phát triển trải qua nhiều thời kỳ mà không còn nữa, tại đây có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.
  • Tầng giữa: hiện nay chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên có các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét.

Lịch Sử Hình Thành Của Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

Vào những năm thế kỷ thứ VIII vị vua Panduranga của người Chăm đã cho xây dựng nhiều đền tháp nằm trên đồi Cù Lao để thờ nữ thần Ponagar mẹ xứ sở của người Chăm bởi thế mà tên gọi tháp bà Ponagar được bắt nguồn từ đó.

Đọc thêm bài viết: Tắm Bùn Trăm Trứng Nha Trang 

Vào những năm 774 quân Nam Đảo ( Indonesia ) đã vào và cướp và phá hủy hầu như hoàn toàn ngôi đền tháp bà Ponagar.

tháp chàm nha trang
Các Trụ Tháp Tại Tháp Chàm Nha Trang

Sau năm 784, vua Satyavar đã xây dựng lại ngôi đền với nguyên vật liệu bằng gạch nung và các chất kết dính bằng vữa ( cho đến nay vẫn còn khá nhiều điều bí ẩn về nguyên liệu làm nên ngôi đền này).

Tìm Hiểu Về Nữ Thần Ponagar:

Nữ thần Ponagar hay còn gọi là Yang Pô Nagara còn tiếng việt lại gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana. Vị nữ thần này được tạo nên bởi những áng mây trời và bọt biển và là người tạo dựng ra trái đất, sản xuất gỗ quý , cây cối lúa gạo .. Bà có 97 chồng, và 38 người con và tất cả đều là con gái.

Tham khảo thêm bài viết: Tắm Bùn Tháp Bà Nha Trang

Trong các người chồng của Bà thì chỉ có 1 mình Po Yan Amo là người có quyền uy. Còn trong 38 người con gái của Bà thì chỉ có 3 người được người chăm lựa chọn để thờ phụng đó là: Nữ Thần Po Nagar Dara, Nữ Thần Panduranga, Nữ Thần Man thit.

Trong 3 nữ thần trên thì nữ thần Po Nagar Dara được thờ ở Tháp Bà Ponagar, còn 2 nữ thần còn lại được thờ tại các tháp tại các tỉnh như Ninh Thuận và Bình Thuận.

Lễ Hội Tại Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

tháp bà nha trang
Tháp Bà Nha Trang

Khi vào ngày vía Mẹ hàng năm tại tháp Bà Ponagar người đi hành lễ thì buộc phải đi theo các bậc dốc bởi thế họ buộc phải bò và tay bám vào các bậc ở phía trên để không bị ngã. Còn khi đi xuống họ phải đi lùi thể hiện sự tôn kính với các vị thần.

Bia Ký Cổ:

Ngoài những ngọn tháp phủ đầy rong rêu trải qua năm tháng thì tại Tháp Bà Nha Trang còn có nhiều  bia ký cổ của người Chăm nằm ở phía sau ngọn tháp chính.

tháp bà ponagar
Bia Ký Cổ Tại Tháp Bà Ponagar

Đặc biệt có 1 tấm bia do Phan Thanh Giản, một trong những vị quan thượng thư bộ lễ dưới triều nhà Nguyễn ghi chép và biên soạn vào những năm 1856 thời vua Tự Đức bằng chữ Hán. Nội dung nói về truyền thuyết về ngôi đền Thiên Y A Na Thánh Mẫu Ponagar.

Có thể nói rằng di tích tháp bà Ponagar Nha Trang được xây dựng từ khá lâu và còn sót lại cho đến ngày hôm nay thì đây quả là 1 công trình kiến trúc mang giá trị quốc gia và được Bộ Văn Hóa Thông Tin Và Du Lịch xếp hạng di tích của quốc gia vào năm 1979.

Lời Kết:

Đó là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về Tháp Bà Ponagar, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và có thể bổ xung thêm vào các chương trình tham quan thành phố khi đến chơi du lịch ở Nha Trang vào những ngày hè sắp tới của bạn và gia đình mình.